ตำนานที่ถูกทิ้งไว้กลางทาง พลิกชีวิตอาเดรียโน่

ตำนานที่ถูกทิ้งไว้กลางทาง พลิกชีวิตอาเดรียโน่

ตำนานที่ถูกทิ้งไว้กลางทาง

ตำนานที่ถูกทิ้งไว้กลางทาง พลิกชีวิตอาเดรียโน่

ตํานาน ที่ถูกทิ้งไว้กลางทาง พลิกชีวิตอาเดรียโน่ เราเจอโรนัลโด้ คนใหม่แล้ว คำกล่าวของฮาเวียร์ซาเน็ตติ ที่กล่าวยกย่องนักฟุตบอลคนหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ เปรียบกูเด้อพรสวรรค์ ทรงพลังแข็งแกร่ง รวดเร็ว และเฉียบขาด จนถูกขนานนามว่า ดิน Emperor จักรพรรดิลูกหนังฟุตบอล ที่มีเพียง หนึ่งเดียวเท่านั้น ในประวัติศาสตร์ อาเดรียโน่ ชายคนนี้ จะก้าวไปเป็นตำนาน ของวงการฟุตบอล ระหว่างของบราซิล เขาจะเขียนเรื่องราวของตัวเอง อย่างยิ่งใหญ่ และชื่อของเขา จะถูกบันทึกไว้ตลอดกาล     ชีวิตไม่เคยหยุดฝัน แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน

แต่เรื่องราวทั้งหมดมันถูกนี่เป็นอีกหน้า ประวัติศาสตร์และทุกอย่างมันออกมาตรงกันข้าม ด้วยเหตุการณ์เพียงเหตุการณ์เดียว ที่นำอาเดรียโน่จมดิ่งสู่ความตกต่ำ ที่สุดในชีวิตและเขาไม่เคยกลับมายืน ในจุดเดิมได้เลยเพียงแค่โทรศัพท์ เพียงสายเดียวที่เปลี่ยนชีวิต กับคำพูดของคนในสาย ที่ว่าพ่อของนายเสียแล้ว ด้วยแต่ไม่เคยเล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้นเขาไว้ว่า อาเดรียโน่ ได้รับโทรศัพท์สายหนึ่งโดยปลายสาย แจ้งข่าวร้ายคุณพ่อของเขาเสียชีวิต แล้วจากนั้นเขาก็ปาโทรศัพท์ทิ้ง แล้วเริ่มกรีดร้อง ออกมา มันเป็นภาพที่เกินจากจินตนาการได้ มันเป็นเรื่องที่ทำให้ผมใจสั่นมาจนถึงทุกวันนี้

การระลึกถึงคุณพ่อที่จากไป

หลังจากวันนั้นมา ผมพยายามดูแลเขา ในฐานะน้องชายคนหนึ่ง เขายังลงเล่นฟุตบอลต่อไป ยิงประตูและเฉลิมฉลองมัน ด้วยการชี้นิ้วขึ้นไปบนฟ้า เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณพ่อที่จากไป อย่างไรก็ตามมันไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไป แล้วความพ่ายแพ้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมคือ ไม่สามารถดึงอาเดรียโน่ ออกมาจากความโศกเศร้าได้ มันหมดหนทางจริงๆ ซาเน็ตติ กล่าวถึงไทยแล้วหลังจากโทรศัพท์ สายนั้นจากจุดสูงสุด สู่จุดที่ไม่มีใครคาดคิดว่า อาเดรียโน่ เมามาฝึกซ้อมบ่อยครั้ง ต้องไปบำบัดที่โรงพยาบาล

แม้สโมสร จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ อาซาเลียโน่ดี ขึ้นแต่มันไม่มีอะไรที่จะเยียวยาเขาได้อีกแล้วโดย อาเดรียโน่ เคยเล่าถึงตัวเองตอนนั้นเอาไว้ว่า ผมกลายเป็นคนนอนไม่หลับผมหวาดกลัว ที่จะฝันเห็นภาพก็คงต้องเจอค่ำคืน ที่แสนโหดร้ายเครื่องดื่มมึนเมา และยาเสพติด เป็นสิ่งที่ช่วยผมหลีกหนีจากเรื่องราวเหล่านั้น และช่วยผมหลีกเลี่ยงจากความหวาดกลัว ที่อาเดรียโน่เป็นถึงขนาดนั้น เพราะสำหรับเขาคงไม่ต่างอะไรกับส่วนหนึ่ง ของหัวใจพ่อของเขาคือคนที่ผลักดันเข้าสู่วงการฟุตบอล ทำทุกอย่างเพื่อให้เขามาถึงจุดนี้ จากเด็กที่เคยติดเหล้าเกิดในชุมชนที่มีการค้ายาหนี้มาเฟียและอาเดรียโน่ต้องเติบโต ในสังคมแบบนั้นจนมีพ่อที่เปลี่ยน อาเดรียโน่เป็นคนละคนแล้ว

วันที่พ่อของเขาจากไป

เมื่อวันหนึ่งพ่อของเขาจากไปมันไม่ต่างอะไรกับหัวใจที่แตกสลายก็คนบางคนอาจเลือกที่จะทิ้งมันไว้ข้างหลังและก้าวเดินต่อไปแต่สำหรับอาเซียนโอ้มันไม่มีการก้าวไปข้างหน้าอีกแล้วเพราะหลังจากเขาย้ายออกจากอินเตอร์มิลานเขาย้ายไปมากกว่า 6 สโมสรจากกรพันธ์ทุกอย่างสู้คนขี้เมาดิบปาร์ตี้ และข้องเกี่ยวกับกูมาสะพานสิ่งเหล่านั้น มันกลายเป็นชีวิตของเขา อาเดรียโน่ ไม่เหลือความเป็นนักกีฬามึงอาชีพอีกแล้ว เขากลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมกับสังคมที่ถูกหล่อหลอมมาตั้งแต่เด็ก แสงสว่างที่เดินทางเข้าสู่ความมืด จากชื่อที่จะถูกเขียนลงในหน้าประวัติศาสตร์ กลับค่อยๆจางหายไปพร้อมกับความทรงจำจากเหตุการณ์เพียงเหตุการณ์เดียว ที่เปลี่ยนชีวิตทำให้ อาเดรียโน่ ที่เคยมีทุกอย่างต้องกลับมาสู่จุดเดิมนั่น เพราะเขาดึงตัวเองออกมาจากความเศร้าเสียใจไม่ได้ และเลือกที่จะใช้เหล้าและยาเสพติด เพื่อให้ตัวเองลืมเลือนมันทำให้ชีวิตของเขาพังพินาศ มันคือชีวิตที่ก้าวไปสู่จุดสูงสุดและกลับคืนสู่สามัญอย่างแท้จริง พลิกชีวิตอาจเหรียญโล่เงินไม่ช่วยให้ผมมีความสุข อาเดรียโน่ มากับการเป็นเด็กสลัมและความยากจน ผมไม่ได้เกิดมาเป็นคนที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ผมไม่สนใจไม่ว่ามันจะเป็นโชคชะตา หรือว่าอะไรก็ตามแต่ตอนนี้ผมมีความสุข แล้วมันคือสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในชีวิตของผม อาเดรียโน่